Thủ tục hồ sơ du học Pháp dễ hay khó?

Du học Pháp cần điều kiện gì? Du học Pháp khó hay dễ? Hồ sơ du học Pháp cần chuẩn bị những gì, bao lâu và nên chuẩn bị từ khi nào?

Pháp là một trong những quốc gia lớn nhất châu Âu, có biên giới giáp Đức, Bỉ, Luxembourg về phía Đông Bắc, giáp Thụy Sĩ, Ý phía Đông Nam và Tây Ban Nha về phía Tây Nam. Được đến Pháp để du lịch, học tập hay làm việc chính là mơ ước của rất nhiều người trẻ bởi ở quốc gia này hội tụ đầy đủ các yếu tố truyền thống lẫn hiện đại, mới mẻ nhưng giữ nét cổ điển, văn hóa đa dạng văn minh, tiêu chuẩn cuộc sống cao tương xứng với chất lượng nền giáo dục. Bằng việc đầu tư đến 5,6% GDP (~22 tỉ Euro) mỗi năm để luôn nâng cao hệ thống giáo dục, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy lẫn học tập, sinh viên du học ở Pháp sẽ có điều kiện tốt nhất để tiếp cận các khóa học chất lượng cao, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, sở hữu bằng cấp giá trị với mức chi phí rất hợp lý.

Du học Pháp cần điều kiện gì luôn là mối quan tâm của sinh viên quốc tế

Du học Pháp và những điều cần biết

Theo số liệu thống kê của The Local Europe AB, mỗi năm Pháp chào đón khoảng 350.000 sinh viên quốc tế đến học tập và thuộc top 4 quốc gia thu hút du học sinh nhất thế giới (xếp sau Mỹ, Anh, Úc). Trong đó, 46% sinh viên chọn du học Pháp bậc đại học, 43% theo đuổi khóa học lấy bằng thạc sĩ và 11% là nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ. Sở dĩ Pháp trở thành “thỏi nam châm” thu hút ngày càng đông sinh viên quốc tế đến học tập là bởi:

  • Hệ thống giáo dục đa dạng, hiệu quả bậc nhất thế giới với hơn 3.500 viện giáo dục bậc cao, bao gồm cả đại học công lập, trường tư, các trường chuyên ngành, trường Grandes Écoles… đào tạo các lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, thú y, y khoa, truyền thông, báo chí, thời trang và thiết kế, nông nghiệp, khoa học chính trị, nghệ thuật…
  • Pháp thuộc top 6 quốc gia tốt nhất để nghiên cứu và phát triển, 41.1% nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Pháp là sinh viên quốc tế (theo Campus France)
  • 1 trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu khi sở hữu hơn 100 công ty sáng tạo tầm cỡ thế giới, 31 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới là của Pháp, mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm rất rộng mở (theo IMF, Thomson Reuters, Fortune Global 500)
  • Có vị trí ở “trái tim” của châu Âu, Pháp là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất với du khách quốc tế; Paris nằm trong top 5 thành phố sinh viên tốt nhất thế giới (theo QS Best Student Cities)
  • Sinh sống, học tập tại Pháp là bạn có cơ hội học thêm tiếng Pháp – ngôn ngữ tình yêu được hơn 274 triệu người sử dụng
  • Sinh viên quốc tế được phép làm thêm khi học tại Pháp, trung bình 20 giờ mỗi tuần và được Chính phủ hỗ trợ 30 – 50% phí nhà ở
  • Hoàn tất chương trình thạc sĩ, bạn được phép ở lại làm việc tại Pháp

Du học Pháp ngành ẩm thực, nhà hàng khách sạn luôn được sinh viên quốc tế ưa chuộng

Du học Pháp cần điều kiện gì?

Tương tự như những quốc gia khác trên thế giới, sinh viên muốn học tại Pháp phải đáp ứng điều kiện du học Pháp. Cụ thể như sau:

Điều kiện về trình độ học vấn

Chương trình Thời gian học Điều kiện
Cử nhân 3 năm – Tốt nghiệp THPT + đậu vào 1 trường đại học ở Việt Nam

– Tiếng Pháp trình độ DELF B2

Thạc sĩ 1 – 2 năm – Tốt nghiệp ĐH và thỏa mãn yêu cầu dự tuyển chương trình tương ứng

– Tiếng Pháp DELF B2

Đây là yêu cầu tối thiểu để sinh viên nộp đơn xin nhập học tại Pháp. Tùy từng trường, từng ngành, từng bậc đào tạo cụ thể sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Đối với sinh viên du học tại Pháp bằng tiếng Anh thì chứng chỉ tiếng Pháp là không bắt buộc, thay vào đó, bạn chỉ cần chứng chỉ IELTS từ 5.5. Tuy nhiên, để thuận tiện trong cuộc sống hằng ngày thì sinh viên nên tự trang bị cho mình trình độ tiếng Pháp cơ bản, tương đương với A2.

Đi du học tại Pháp nhất định phải biết tiếng Pháp?

Điều kiện về chi phí

Du học Pháp cần điều kiện gì? Tất nhiên, không thể bỏ qua vấn đề chi phí. Bạn phải chuẩn bị chi phí du học Pháp để chi trả học phí, sinh hoạt phí, lệ phí làm hồ sơ du học…

So với nhiều nước trong khu vực châu Âu, học phí các khóa học ở Pháp khá “mềm”. Tại các trường công lập, học phí dao động trong khoảng 200 – 620 Euro/năm. Còn ở các trường tư, trường chuyên ngành, học phí dao động trong khoảng 7.000 – 30.000 Euro/năm. Điển hình như học phí du học Pháp ngành quản trị nhà hàng khách sạn bậc cử nhân chỉ khoảng 13.000 Euro/năm và 11.700 Euro/năm với bậc thạc sĩ.

Chi phí sinh hoạt cũng là một khoản bắt buộc đối với sinh viên du học Pháp tự túc. Tùy địa điểm học tập và khả năng chi tiêu của mỗi người mà chi phí sinh hoạt mỗi tháng dao động trong khoảng 800 – 1.000 Euro.

Chi phí du học Pháp không quá đắt đỏ so với nhiều nước trên thế giới

Thủ tục hồ sơ du học Pháp dễ hay khó?

Hồ sơ du học Pháp so với nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Úc… tương đối đơn giản. Tuy nhiên, sinh viên phải tìm hiểu thủ tục thật kỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp nâng cao cơ hội xin visa du học Pháp thành công. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước ngày khai giảng khoảng 3 tháng để chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có).

Các loại giấy tờ cần nộp gồm: Bằng tốt nghiệp THPT/ cao đẳng hoặc đại học, học bạ THPT/ bảng điểm cao đẳng hoặc đại học, chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu khóa học, hộ chiếu, thư mời nhập học của một trường được công nhận tại Pháp, bằng chứng chứng minh tài chính…

Liên hệ Du học INEC để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết:

    • Tổng đài: 1900 636 990
    • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449

Email: inec@inec.vn

Please follow and like us:

Trả lời